A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tấm gương tiêu biểu trong việc ứng dụng dạy học trực tuyến trên ứng dụng Zoom trong mùa COVID - 19 của trường Tiểu học Tòng Bạt

Thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTG của thủ tướng chính phủ ngày 31 tháng 3 năm 2020. Về việc thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch.

     Thực hiện phương châm” Tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo Dục và Đào tạo. Trường Tiểu học Tòng Bạt, ngay từ những ngày đầu nghỉ dịch, nhà trường luôn đồng hành cùng các em học sinh, các thầy cô đã sáng tạo nỗ lực hết mình, đa dạng hóa các hình thức học tập cho các em. Giao các chuyên đề ôn tập, làm các video bài giảng, thiết kế các bài tập gửi lên nhóm zalo… Đặc biệt nhà trường đã tiến hành giảng dạy trên phần mềm Zoom ở tất cả các khối học theo thời khoá biểu…

     Cho đến nay đã hơn 2 tháng nghỉ để phòng chống dịch, nhưng việc học tập và giảng dạy của trường Tiểu học Tòng Bạt vẫn không hề bị gián đoạn. Trong khó khăn, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường lại phát huy được ý thức tự học với tinh thần sáng tạo. Trò nỗ lực học tập, thầy cô nỗ lực sáng tạo, cùng nhau phát huy được hình thức học tập mới, học online trên nền tảng công nghệ thông tin, mang đến rất nhiều điều thú vị, mới mẻ.

     Xác định dạy học trực tuyến là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời điểm hiện tại, với tinh thần chủ động, tiên phong thực hiện chỉ thị của Chính Phủ, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Hải - hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Lê Thị Hồng - hiệu phó chuyên môn. Trường Tiểu học Tòng Bạt là đơn vị đầu tiên trong Tiểu khu 2 - Huyện Ba Vì đã tổ chức chuyên đề “ Bồi dưỡng chuyên môn về dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting” để góp phần giúp các giáo viên nắm chắc kỹ thuật và các phương pháp dạy học trực tuyến. Thu hút được đông đảo các đồng chí giáo viên trong toàn trường tham gia.

 

     Ngày 27 tháng 3 với chuyên đề “ Hướng dẫn cài đặt phần mềm Zoom trong dạy học trực tuyến” và chuyên đề “ Tạo khóa học trực tuyến VNPT - Learning” do đồng chí Nguyễn Văn Trọng thực hiện, một thầy giáo trẻ tuổi nhưng đầy nhiệt huyết, yêu nghề, mến trẻ. Sử dụng công nghệ thông tin thành thạo, thầy đã đi tiếp thu và thực hiện nhiều chuyên đề cấp trường, giúp nhiều giáo viên nâng cao kiến thức về tin học, đáp ứng được yêu cầu trong giảng dạy hiện nay.

     Qua chuyên đề này, tất cả cán bộ giáo viên trong nhà trường, đã hiểu và vận dụng thành thạo phần mềm Zoom trong họp trực tuyến và dạy kiến thức cho học sinh thật tiện lợi. Giáo viên đã biết sử dụng các kĩ năng trên Zoom, biết cách đưa bài giảng PDF, Powerpoint, Video và bài tập lên cổng học liệu và thi trực tuyến VNPT - Learning. Biết cài đặt kéo dài thời gian dạy trên Zoom, giúp giờ dạy thêm thú vị và bổ ích. Bên cạnh đó,  thầy còn hướng dẫn giáo viên tạo bài kiểm tra trực tuyến trên Google Forms, giúp giáo viên biết cách thiết kế tạo trò chơi trên Quizizz…

Triển khai chuyên đề công nghệ thông tin -  Thầy nguyễn Văn Trọng thực hiện

     Ngày 2 /4 với chuyên đề Toán 5, bài dạy Luyện tập - tiết 105 “ Diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình lập phương” do thầy giáo Trần Đăng Tiến thực hiện - người thầy  nhiều tuổi đời và tuổi nghề, với tinh thần trách nhiệm cao đã củng cố cho học sinh những kiến thức các em đã học trên truyền hình trước đó, giúp các em một lần nữa nắm chắc kiến thức. Giờ học diễn ra sôi nổi, 36/38 học sinh được tương tác với thầy giáo, được tham gia đánh giá và xử lí tốt các tình huống,  học sinh hiểu biết thêm được nhiều điều bổ ích về các hình khối...giúp các em học sinh thêm yêu thích học Toán và áp dụng nhiều vào cuộc sống.  Hơn thế, các em đã sử dụng tương đối thành thạo và có kĩ năng trong học online. 

Giờ học Toán của thầy giáo Trần Đăng Tiến

  Điều đặc biệt ngày 7/4 trong tiết 43 dạy Luyện từ và câu “ Nối các vế câu ghép bằng quan hệ từ” của cô Vũ Thị Nhạn - tổ trưởng tổ 5 với bề dày kinh nghiệm chuyên môn và là một chủ nhiệm giỏi, đã có 38/40 học sinh trong lớp tham gia. Cô đã cài dặt kéo dài thời gian dạy học để học sinh nắm bài kỹ hơn, và liền mạch. Cô đã lồng ghép dạy kỹ năng cho các em, lấy ví dụ minh họa trong thực tế đời sống khiến bài đọc thêm sinh động và giờ học không còn gây áp lực, mệt mỏi cho học sinh khi phải học liền hai tiết.  

Tiết Luyện Từ và câu của cô Vũ Thị Nhạn

     Sáng thứ 6 ngày 10/4, nhà trường tiếp tục xây dựng triển khai chuyên đề “ Xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến cụ thể” đến toàn thể giáo viên trong trường. Với các em đầu cấp, việc triển khai học trực tuyến những buổi đầu gây không ít sự trăn trở đối với cả phụ huynh và giáo viên. Các em chưa sử dụng được phương tiện học trực tuyến, nếp học mới, khả năng tập trung còn hạn chế. Sau 2 tuần thực hiện chương trình mới từ 30 tháng 3 đến nay, các em đã bắt nhịp vào cách học mới. Tiết Toán lớp 1 do cô Dương Thị Thu Yến thực hiện với bài “ Vẽ đoạn thẳng với độ dài cho trước”. Bài dạy đã tích hợp được việc điều chỉnh nội dung học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 theo hướng dẫn của Sở giáo dục.

Tiết học Toán của cô Dương Thị Thu Yến

    Mặc dù tiếp cận chưa lâu hình thức học trực tuyến nhưng học sinh đã tham gia tương tác với cô vô cùng hiệu quả, góp phần không nhỏ trong thành công của các tiết dạy. Trong giờ Tập làm văn - do cô Phan Thị Hiền ( tổ phó tổ 5) thực hiện, cô đã khéo léo dạy cho các em biết cách lập các chương trình hoạt động, các kỹ năng phòng và chống dịch COVID - 19. Trang bị cho các em thêm kiến thức tự bảo vệ mình. Kết hợp với việc dạy trên ZOOM, cô còn phối hợp với phụ huynh học sinh gửi bài làm của mình lên nhóm Zalo lớp, giúp việc chữa bài tập trên Zoom vô cùng tường minh và dễ hiểu.

Giờ học Tập Làm Văn của cô Phan Thị Hiền

       Đến với giờ dạy Toán lớp 2, do cô Nguyễn Thị Cẩm, một cô giáo có tuổi đời và tuổi nghề cao nhất trường, nhưng với tâm huyết, muốn cống hiến sức mình cho công cuộc dạy học trực tuyến, cô đã không quản ngày, đêm bên trang giáo án điện tử, dạy các em những bài học bổ ích, giúp các em thêm yêu thích môn Toán, từ đó các em sẽ hiểu được học Toán thú vị biết nhường nào. Cô lồng ghép bài Toán vào cuộc sống hàng ngày, dạy cho các em biết tính toán và nhận thấy môn Toán không hề khô khan mà nó giúp ích và vận dụng  rất nhiều trong cuộc sống của các em sau này. Lớp học của cô có 37/38 em học sinh tham ra (1em do thiểu năng trí tuệ). Đây là một kết quả đáng mừng cho công sức vận động và hướng dẫn sát sao bên các em học sinh những ngày qua của cô.

Giờ học Toán của cô nguyễn Thị Cẩm -  Lớp 2

 

     Với tiết Tập đọc - Kể chuyện “ Nhà Ảo thuật” của lớp 3E do cô giáo Nguyễn Thị Thu Hải thực hiện, một cô giáo luôn đi đầu trong mọi phong trào, nhiệt huyết với nghề, yêu trò và năng động trong việc tổ chức, thiết kế các hoạt động khiến bài giảng thêm phong phú hơn.  Với lối kể chuyện dẫn dắt, phát huy tính tò mò muốn khám phá của các em, giọng kể truyền cảm, lôi cuốn mang đến cho giờ học nhiều sắc thái: sôi nổi, nhẹ nhàng. Sự háo hức, thích thú của học sinh khi tranh luận và trả lời các câu hỏi, kể lại chuyện theo phân vai làm cho giờ học giống như một buổi diễn kịch trên sân khấu là điều mà tất cả các thầy cô giáo vào dự đều có thể cảm nhận được. Điều đó khiến cho khoảng cách trực tuyến dường như bị xóa nhòa.

Tiết kể chuyện của cô Nguyễn Thị Thu Hải

 

    Để biến giờ học khô khan và cảm giác lo sợ mỗi khi phải học giờ Tiếng Anh thành buổi học sôi nổi, hào hứng, khơi dạy cảm xúc tích cực của học sinh, khiến các em tò mò muốn khám phá ngôn ngữ bắt buộc thứ 2 trong nhà trường như thế nào, qua buổi học trực tuyến trên ZOOM. US, với thiết kế bài dạy trên Powerpoint kết hợp với kiến thức trên hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu cùng với nhiều trò chơi thú vị. Cô giáo Trần Thị Hà Phương - một mình dạy cả 3 khối (do trường thiếu giáo viên) đã sử dụng kỹ thuật tạo phòng chờ Enable Waiting Room để quản lí lớp học được an toàn, kỹ thuật tương tác giơ tay phát biểu qua biểu tượng, chặn sự tương tác của học sinh ngoài ý muốn của giáo viên, làm phiền, gây nhiễu lớp học như vẽ, đánh dấu tùy ý của học sinh qua lệnh Disable Partickipant Annotation. Cũng trong giờ dạy, giáo viên đã sử dụng kỹ thuật Share màn hình cho học sinh quan sát, điều khiển màu sắc các chữ, biểu tượng để học sinh dễ quan sát phù hợp với đặc trưng của từng yêu cầu, từng bài tập.   

Giờ học Tiếng Anh của cô Trần Hà Phương

    

Tính đến ngày 16 tháng 4, học sinh khối 5 tham gia học tiếng Anh online trên ứng dụng  ZOOM đạt 85%. Qua khảo sát phụ huynh khối 5, cô giáo Trần Thị Hà Phương đã nhận được sự đồng thuận và chia sẻ chân thành từ cha mẹ học sinh trong việc thực hiện dạy và học trực tuyến. Nhiều gia đình bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn của nhà trường do thiếu giáo viên Tiếng Anh, một mình cô phải dạy cả 3 khối: “ Gia đình chúng tôi rất ủng hộ chủ trương của nhà trường. Việc học online  rất tốt. Giúp trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ, thú vị và bổ ích. May mắn là vẫn có chương trình học từ xa cho các con, rất vất vả cho các thầy cô nhưng nhờ vậy mà các con vẫn được bổ sung kiến thức về môn Tiếng Anh. Cảm ơn nhà trường và các thầy cô giáo.

Giờ học Tiếng Anh của cô Trần Hà Phương

 

     Để có được những thành công như vậy, Ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên luôn họp bàn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và khắc phục những giới hạn khi dạy Zoom. Có thể nói ở thời điểm này trường Tiểu học Tòng Bạt đã tiên phong thực hiện việc dạy học trực tuyến thành công, được phụ huynh và địa bàn dân cư, động viên, ủng hộ.  Trong hội nghị trực tuyến ngày 10/4, đồng chí Nguyễn Đức Hải - hiệu trưởng nhà trường đã khích lệ, động viên, khen ngợi sự tâm huyết, tích cực vượt lên chính mình để đổi mới phương án dạy học, đáp ứng với hình thức dạy học mới trong nghỉ dịch của giáo viên nhà trường.

    Song song với việc triển khai dạy và học trực tuyến trên ứng dụng phần mềm Zoom đến tất cả các em học sinh để các em có thể học và không bị bỏ lại phía sau. Nhất là đối với các em học sinh khối 5 và các em có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Ban giám hiệu nhà trường triển khai hưởng ứng cuộc vận động “ Chương trình cùng các em học trực tuyến”đến toàn thể giáo viên, nhân viên trong trường. Đi đầu trong phong trào hưởng ứng này, ngày 17/4 thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Hải đã trao tặng 1 chiếc ti vi có kèm ăng - ten thu phát sóng, cô Lê Thị Hồng - Phó hiệu trưởng nhà trường tặng một chiếc điện thoại thông minh cho 2 em học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn. Để các em kịp thời có phương tiện để học, mang cái chữ đến với các em học sinh thân yêu. Thật là tự hào với những gì ông cha ta đã dạy, người Việt Nam luôn biết đùm bọc tương thân, tương ái.    

Ban giám hiệu trường tiểu học Tòng Bạt tặng ti vi và điện thoại cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

     Ban giám hiệu nhà trường cũng ghi nhận sự vào cuộc, chia sẻ của phụ huynh học sinh trong việc phối hợp với giáo viên và tạo điều kiện cho con em học tập, khuyến khích sự tự học của các em học sinh. Đồng chí hiệu phó chuyên môn Lê Thị Hồng, chủ động đổi mới để tiếp cận và thực hiện có hiệu quả hình thức dạy học giáo dục hiện đại trong thời điểm hiện nay. Biểu dương, khen ngợi các giáo viên tâm huyết, đi đầu trong phong trào dạy học trực tuyến.

    Trường Tiểu học Tòng Bạt đã từng bước thay đổi, tiếp cận một cách kịp thời với các phương pháp giáo dục tiên tiến. Các chuyên đề dạy và học trực tuyến được thực hiện thành công là một minh chứng rõ nét cho điều đó.    

    Chúc các thầy cô giáo và các em học sinh của trường Tiểu học Tòng Bạt luôn có một sức khỏe dồi dào để chống chọi với dịch bệnh cũng như giữ vững nhiệt huyết, sáng tạo trên con đường kiếm tìm tri thức, vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

 

 

 


Tác giả: Trần Hà Phương - GV Tiếng Anh trường Tiểu học Tòng Bạt
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết