A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thầy tâm huyết , mẫu mực

      Tôi đã từng đọc ở đâu đó, một câu châm ngôn về tấm gương người thầy giáo mà qua 21 năm đứng trên bục giảng, tôi vẫn rất khắc ghi:

    “ Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.” - Usinxki

    Đọc câu châm ngôn ấy, khiến tôi nghĩ đến một người thầy tận tâm và đầy trách nhiệm - Thầy  giáo Nguyễn Đức Hải - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tòng Bạt. Thầy được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống cách mạng - Quê hương của những chàng trai, cô gái Đại Phong năm xưa. Ngay từ nhỏ, thầy đã yêu thích Toán học và ước mơ trở thành một người thầy được đứng trên bục giảng truyền đạt tri thức cho học sinh. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, thầy thi đỗ vào trường Sư phạm Hà Nội. Sau ba năm học tập và rèn luyện ở môi trường Sư phạm, thầy ra trường và giảng dạy ở những xã miền núi, sau được chuyển về giảng dạy tại xã nhà.

                                  Thầy đón các em học sinh lớp 1 ngày đầu đến trường

                  Thầy có nhiều năm giảng dạy và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi.  

   

   Với tinh thần luôn phấn đấu và không ngừng học tập, thầy đã tham gia các lớp học bồi dưỡng về chính trị, cán bộ quản lí. Phấn đấu trở thành Phó hiệu trưởng rồi giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường. Bằng  sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Nguyễn Đức Hải đã có nhiều đóng góp và mang lại những thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường .

Thầy Nguyễn Đức Hải - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tòng Bạt - Ba Vì - Hà Nội

    Trong những năm gần đây, trường Tiểu học Tòng  Bạt, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã có rất nhiều cố gắng  trong công tác thực hiện tốt sự chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo về  đổi mới căn bản giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng toàn diện, đẩy mạnh việc thực hiện ba cuộc vận động lớn: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, và phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “ Trường học hạnh phúc”,  nhiều năm  liền đạt “ Chi bộ trong sạch vững mạnh”, “ Trường học đạt chuẩn Quốc gia”… Có được những kết quả mà nhà trường đạt được trước hết là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của cả tập thể  HĐSP nhà trường, đặc biệt là những đóng góp không nhỏ của thầy.

Thầy luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

   Nhắc đến thầy, học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp trong trường cũng như các trường bạn, đều biết đến thầy bởi lòng yêu nghề, sự  tận tụy, nhiệt tình trong công tác.Thầy luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi gặp khó khăn cũng như các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh mắc bệnh hiểm nghèo.

          Thầy Nguyễn Đức Hải cùng các thầy cô giáo động viên học sinh mắc bệnh hiểm nghèo

                                Thầy đến từng nhà trao quà Tết cho học sinh nghèo.

           Thầy động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em tiếp tục đến trường.

  

    Triển khai việc dạy và học trực tuyến trên ứng dụng phần mềm Zoom trong mùa dịch Covid - 19. Để các em  học sinh đều có thể học tập được nhất là đối với  những em có hoàn cảnh  khó khăn, thiếu phương tiện học tâp. Thầy hiệu trưởng nhà trường  đã hưởng ứng, và đi đầu trong cuộc vận động chương trình  “ Cùng các em học trực tuyến”,  Thầy trao tặng 1 chiếc ti vi có kèm ăng - ten thu phát sóng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có thêm thiết bị học tập.

                    Thầy trao tặng Ti vi và Ăng - ten thu phát sóng cho học sinh nghèo.

    Trước diễn biến  phức tạp của dịch bệnh Covid -19, thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “ cả nước chung tay chống dịch”, thầy đã cùng  giáo viên, nhân viên trong nhà trường làm hơn 500 tấm chắn giọt bắn tặng các cán bộ y tế nơi tuyến đầu chống dịch. Việc làm đó mang ý nghĩa nhân văn và có sức lan tỏa trong cộng đồng, thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Thầy cùng cán bộ giáo viên, nhân viên làm tấm chắn giọt bắn

            Thầy đã phối hợp với nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn chống dịch Covid - 19

               Thầy cùng  giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh toàn trường theo định kỳ 

    

               Thầy đã chỉ đạo và tự tổng vệ sinh phòng làm việc để phòng dịch Covid - 19

    Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Chính Phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ về việc chung tay cùng đồng bào cả nước khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Miền Trung, thầy luôn nêu cao tinh thần “ tương thân tương ái”, “ nhường cơm, xẻ áo” phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, sẵn sàng giúp đỡ bà con đồng bào lũ lụt sớm vượt qua khó khăn, đau thương để ổn định cuộc sống.

                                  Thầy phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung

      

     Để triển khai thực hiện tốt chương trình “ Nâng bước em tới trường”, thầy đã phát động tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường cùng các mạnh thường quân ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh giải quyết một phần khó khăn trong cuộc sống và mua sắm dụng cụ học tập, phương tiện đi lại…Việc làm này không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng những ước mơ, hoài bão mà những giá trị nhân văn được lan tỏa, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhà trường và gia đình học sinh,

 

 

                  Thầy phát động ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

                                       Chương trình” Nâng bước em tới trường”

       Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy Ban MTTQ Việt Nam về việc tổ chức phát động các cơ quan, đơn vị… tiếp tục đóng góp ủng hộ Quỹ  “ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ Quốc” , thầy cùng  toàn thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong nhà trường đã tự nguyện quyên góp ủng hộ 1 ngày lương. Thể hiện tình cảm sâu nặng của đất liền với biển, đảo quê hương. 

             Thầy đi đầu trong hoạt động quyên góp ủng hộ Quỹ “ Vì biển đảo Quê hương

    Công việc dù bận rộn nhưng hầu như ngày nào thầy cũng có mặt ở trường. từ rất sớm.Vất vả là thế, nhưng thầy rất may mắn có một gia đình hạnh phúc, một hậu phương vững chắc luôn đồng hành và chia sẻ cùng thầy, gia đình luôn bên cạnh động viên và ủng hộ thầy. Đối với gia đình, thầy là một người con hiếu thảo, người chồng trách nhiệm và là người cha mẫu mực. Luôn chăm sóc và nuôi dạy các con ngoan ngoãn, học giỏi. Rất vinh dự con trai lớn của thầy năm học 2017 - 2018  đã đạt giải Nhì môn Tin học cấp thành phố và được chọn vào đội tuyển Quốc gia.

     Không chỉ là một lãnh đạo tận tụy với công việc mà thầy luôn biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể. Không ngừng học tập, phấn đấu, lấy kết quả công việc làm đầu. Trên cương vị của một người lãnh đạo có trách nhiệm, thầy luôn quan tâm, triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Sở GD - ĐT và phòng GD - ĐT, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công khai dân chủ, luôn chú ý phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Thầy đã mang lại cho nhà trường nhiều thành tích nổi bật.

 

                  Trường Tiểu học Tòng Bạt nhiều năm đạt “ Chi bộ trong sạch vững mạnh”

    Trước những khó khăn, nhiệm vụ mới của nhà trường, thầy luôn  băn khoăn, trăn trở  để tìm giải pháp khắc phục một cách hiệu quả.Thầy đã đưa ra chiến lược, hướng đi vững chắc để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

              Thầy cùng đồng nghiệp dự chuyên đề môn Tiếng Việt - Lớp 1 (Sách giáo khoa mới)

    Dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của thầy, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, phụ huynh học sinh.Và đặc biệt là sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể HĐSP nhà trường đã có một khuôn viên khang trang và sạch đẹp như  ngày hôm nay.

           Khuôn viên nhà trường khang trang, sạch đẹp đạt trường chuẩn Quốc gia.

     Dù là lãnh đạo nhà trường nhưng thầy luôn gần gũi, chia sẻ và quan tâm tới đồng nghiệp. Thầy luôn chỉ bảo tận tình các bạn giáo viên trẻ mới ra trường, góp ý chân tình về chuyên  môn cũng như trong giao tiếp ứng xử, giúp nhiều thế hệ giáo viên trẻ trưởng thành hơn, năng động, sáng tạo hơn.

    Không chỉ thực hiện tốt công tác chỉ đạo chung, thầy còn luôn thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, gương mẫu và tích cực vận động các giáo viên, nhân viên cùng tham gia các phong trào thi đua của Ngành, của nhà trường một cách sôi nổi, quan tâm xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

     Thầy tham gia cùng tập thể giáo viên trong ”Cuộc thi tiếng hát thầy và trò”

 đạt giải nhất Tiểu khu II

                      Thầy tham gia hội diễn “Tiếng hát Cán bộ quản lí và giáo viên” 

                                                    đạt giải Ba cấp Huyện

    Dường như đối với thầy, cuộc sống và công việc càng thêm nhiều khó khăn và thử thách thì càng tôi luyện thêm ý chí, bản lĩnh trong con người thầy. Cũng chính vì vậy mà thầy luôn nhận được sự tin yêu, quý trọng và khâm phục của những đồng chí, đồng nghiệp. Sự kính trọng của phụ huynh, học sinh trong nhà trường về người thầy chân phương, giản dị ấy.

   Chúc thầy luôn có một sức khỏe dồi dào, một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Đem tài năng và lòng nhiệt huyết của mình để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.


Tác giả: Trần Thị Hà Phương - GV Tiếng Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan