A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Bài tiếng trống học bài phát huy hiệu quả.

Hơn 10 năm qua, phong trào tiếng trống học bài ở xã miền núi Yên Bài đã lan tỏa rộng khắp, đã tạo thành nếp trong các gia đình ở đây. Từ đó góp phần vào phong trào học tập ở đây ngày càng phát triển. Để mục sở thị phong trào này, phóng viên chúng tôi đã cùng Đoàn kiểm tra của xã gồm có lãnh đạo xã, lãnh đạo các nhà trường, lãnh đạo các thôn đến các gia đình chị Nguyễn Thị Phượng ở thôn Muỗi xã Yên Bài. Đoàn chúng tôi đến khi gia đình chị đã tắt tất cả ti vi để dành sự yên tĩnh cho con học bài. Chị Phượng cho biết “Từ khi có tiếng trống học bài, tôi thấy ý thức của con tôi trong việc học bài ngày một tốt hơn, không những con tôi mà các cháu con của hàng xóm xung quang cũng tự rác đến giờ là đi học. Nhà tôi năm nay có cháu đang học lớp 9, chuẩn bị thi vào lớp 10 nên vợ chồng luôn xác định là mình bỏ lại nhu cầu giải trí của mình là xem ti vi, bật nhạc to để con tập trung vào việc học”. Cháu Nguyễn Thành Long con chị Phượng chia sẻ “Cháu thấy tiếng trống học bài thật ý nghĩa, thôi thúc bọn cháu cứ đến giờ là ngồi vào bàn học, có tiếng trống học bài cháu thấy các bạn của mình chủ động trong việc học và kết quả học tập, rèn luyện kết quả tốt hơn”. Cũng nhờ phần nhỏ của tiếng trống học bài và sự quan tâm của gia đình mà hai cháu con chị Phượng là Nguyễn Thành Long và Nguyễn Thành Vinh những năm qua luôn là những học sinh giỏi các cấp. Là niềm tự hào của gia đình.

Một số hình ảnh của việc kiểm tra việc học của các gia đình sau tiếng trống học bài ở xã Yên Bài.

Chia tay gia đình chị Phượng, chúng tôi đến gia đình chị Nguyễn Thị Nga cũng ở thôn Muỗi, gia đình chị Nguyễn Thị Nga chia sẻ “Gia đình tôi làm nông nghiệp, có cả ba thế hệ cùng sinh sống, nhưng tôi thấy rất phấn khởi vì nghe tiếng trống là con tôi tự vào học. Cả nhà cũng có ý thức làm sao thu sếp công việc ăn cơm cả gia đình để cứ đến giờ cháu vào học. Trong thời gian cháu học chúng tôi cũng tắt thiết bị nghe nhìn, muốn các cháu tập trung và có kết quả học tập tốt”. Hộ ông Đỗ Thế Thứ ở thôn Phú Yên cũng có cùng quan điểm “Gia đình tôi thấy tiếng trống học bài thật hay, xúc động, bởi qua tiếng trống học bài này 3 con gái tôi có ý thức lắm, chúng đều nỗ lực trong việc học để sau này có tương lai tốt hơn”.

Đồng chí Nguyễn Văn Bảy, PCT UBND xã Yên Bài cho biết: "Để phát triển xã hội học tập, từ năm 2011, hội khuyến học xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xã xây dựng kế hoạch đưa tiếng trống khuyến học vào hoạt động và đã duy trì đều đặn tiếng trống khuyến học. Khi hiệu lệnh phát ra, ý thức của học sinh, của phụ huynh đã thay đổi. Đến giờ học, nhà nhà đã vặn nhỏ ti vi, dành góc yên tĩnh cho con em học bài. Đặc biệt nhiều hộ trước đây hay tổ chức mở nhạc, hát karaoke trong giờ học bài của con em thì nay đã hạn chế rất nhiều. Tiếng trống đã gắn được trách nhiệm của các ngành  đoàn thể, thầy cô giáo và gia đình cùng quan tâm đến việc học của con em mình, giúp con em tạo lập thói quen tốt."

Thầy giáo Chu Đăng Thiện, Hiệu trưởng trường THCS Yên Bài B cho biết “Để Tiếng trống khuyến học phát huy hiệu quả cao nhất, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn luôn đồng hành với các nhà trường, thường xuyên kiểm tra, giám sát và nhắc nhở các em và các gia đình thực hiện tốt quy định. Hàng năm, lấy kết quả học tập của học sinh để đánh giá, xếp loại thi đua của các thôn.Về phía nhà trường, luôn đặt vị trí của những người trực tiếp đánh trống như một thành viên của ngành giáo dục; luôn quan tâm, ghi nhận và tôn vinh sự đóng góp của họ, vì vậy đã tạo được sự gắn bó, trách nhiệm với nghề”. Sau tiếng trống báo học, các hoạt động như hội họp, việc cưới, việc tang, vui chơi, giải trí có tiếng ồn đều được giảm ở mức tối thiểu. Tiếng trống còn kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân tạo điều kiện cả vật chất lẫn tinh thần, cùng nhau xây dựng một xã hội học tập, vì tương lai của con em.

Tiếng trống khuyến học đã đi theo tuổi thơ, cùng quãng thời gian cắp sách của nhiều thế hệ học sinh trong xã. Cũng nhờ tiếng trống khuyến học này, không chỉ người lớn quan tâm hơn đến việc học của con trẻ mà ý thức học tập của các em ngày càng được nâng lên. Thành tích học tập của học sinh xã Yên Bài cũng vì thế ngày một đạt nhiều kết quả tốt hơn. Có thể nói, việc đưa vào hoạt động và duy trì tiếng trống khuyến học ở xã Yên Bài vào 19h và 19h30 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần là cách làm hay cần tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa, góp phần tạo thói quen tốt cho học sinh cũng như các bậc phụ huynh đối với việc học tập của các em. Qua đó, giúp các em thêm vững tin để thực hiện những ước mơ bay cao, bay xa trên con đường lập thân, lập nghiệp, xây dựng xã hội học tập, giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học của một vùng quê thanh bình. Trong những năm tới, xã Yên Bài đang nỗ lực tiếp tục phát triển tiếng trống học bài, gây dựng xã hội học tập ở xã ngày một tốt hơn.

Hồng Đạt (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Ba Vì)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết